Menu

Nên Chọn Đường Tắt Hay Đường Vòng - NLP

20-03-2018

Cuộc đời luôn luôn có những ngã rẽ, nhưng không phải ngã rẽ nào cũng đem đến cho ta niềm vui, hạnh phúc mà là đem đến cho ta những nổi đau, những khó khăn mà ta không ngờ trước được. Vậy làm sao để có thể chọn cho mình đúng đường ? Chọn đường to hay đường nhỏ ? Chọn đường tắt hay đường vòng ? Mặc dù ta không hề biết con đường đó sẽ dẫn ta đi về đâu. Chính vì thế hãy học cách chọn cho mình con đường và hoàn thành nó.

Định Nghĩa Đường Tắt Trong Lập Trình Ngôn Ngữ Tư Duy - NLP

Đường tắt được định nghĩa là con đường ngắn nhất tính từ điểm xuất phát đến đích. Và trong hình học phẳng thì đường tắt được tính là đường thẳng được xuất phát từ điểm A đến điểm B. Và trong Phương pháp Lập Trình Tư Duy cũng vậy, Đường tắt được định nghĩa là con đường ngắn nhất để đạt được mục đích và tùy vào mục đích của bạn mà đường tắt đó được vẽ như thế nào vì không phải con đường tắt nào cũng là 1 con đường thẳng tắp để đi đến đích một cách dễ dàng. Điều đó giống giống như bạn đang cố gắn luồng lách qua các con hẻm nhỏ để có thể đến được nơi bạn cần đến 1 cách nhân nhất chứ không phải cứ phải đi các con đường mà nhà nhà đang đi người người đang đi. Vậy để có thể đi được đường tắt thì bạn cần phải cực kỳ giỏi. Vì không phải ai ai cũng có đủ khả năng để đi đường tắt. Đường tắt luôn luôn là con dao 2 lưỡi và nó có thể quay lại cắt trúng tay bạn bất cứ lúc nào. Khi bạn chạy xe mà bạn không có đủ kỹ năng lái xe thì bạn rất khó để đi đường hẹp. Bạn không nắm rõ đường thì bạn cũng rất dễ bị lach đường. Đường hẻm ở các Thành phố lớn như Sài Gòn thì các con hẻm có thể dẫn bạn đến 1 mê cung và bạn sẽ không thoát ra được nếu như bạn không nắm rõ đường ở đó. Vậy từ việc 1 đường tắt thì bạn vô tình đã đi vào 1 con đường không lối thoát, 1 con đường cụt và từ mục đích rút ngắn thời gian di chuyển trở thành kéo dài thời gian. Chốt lại đường tắt được định nghĩa là con đường ngắn nhất để đi đến thành công. Còn làm thế nào để đi đường tắt thì hãy đọc tiếp phần bên dưới bạn nhé !Định Nghĩa Đường Vòng Trong Lập Trình Ngôn Ngữ Tư Duy - NLP

Đường vòng được định nghĩa là 1 cung đường cong và dài hơn con đường thẳng. Trong Lập Trình Ngôn Ngữ Tư Duy - NLP thì đường vòng được định nghĩa là con đường không phải là ngắn nhất để đến thành công. Nếu như có bất con đường nào ngắn hơn con đường bạn đang chọn thì con đường bạn đang đi được gọi là đường vòng. Và dĩ nhiên, đường vòng lúc nào cũng xa hơn đường tắt. Trong cuộc sống thì thường rất ít người đi đường vòng vì nó xa hơn và tốn thời gian hơn. Nhưng đôi khi vì như thế mà đường vòng lại được 1 số người lựa chọn để thực hiện những hành vi đã được sắp xếp từ trước và cần có thời gian để thực hiện chính vì thế họ buộc phải sử dụng đường vòng và chấp nhận từ bỏ những dễ dàng của đường tắt để đạt được mục đích cuối cùng vì dù gì đích đến cuối cùng vẫn là quan trọng hơn cả dù bạn có đi bằng bất cứ con đường nào đi chăng nữa miễn là bạn đạt được nó mà thôi.Vậy khi nào thì cần đi đường tắt và khi nào cần phải đi đường vòng ? Những điều này trong Lập Trình Ngôn Ngữ Tư Duy - NLP và Đào tạo Kỹ Năng Sống có đủ hết. Và sau đây mình sẽ trích dẫn 1 vài dẫn chứng để các bạn hình dung nhé !

Nên Chọn Đường Tắt Hay Đường Vòng Trong Cuộc Sống ?

Trong cuộc sống của mỗi chúng ta thì chắc chắn 1 lần chúng ta phải đối mặt trước ngã ba đường, ngã tư, hay bùng binh và ta chẳng biết chọn đường nào. 1 con đường là con đường lớn, thẳng, tắt, con đường nhanh nhất để tiến đến cánh cửa của sự thành công và 1 con đường nhỏ, vòng, đường này xa hơn để đến 1 cánh cửa khác. Đa phần thì mọi người sẽ chọn đi con đường lớn ấy vì nếu đi đường lớn sẽ di chuyển được nhanh hơn. Nhưng trong cuộc sống này sẽ chẳng có gì dễ ăn cả bạn ạ ! Dễ ăn quá thì ốc bưu vàng nó đã ăn hết rồi không đến lượt bạn đâu. Đời mà coi vậy chứ không phải vậy đâu ! Đừng có tưởng bở nhé ! Đường lớn thì sao ? Đường tắt thì sao ? Bạn có thể đi nhanh hơn ! OK ! Đúng ! Mình không hề phủ nhận điều đó nhưng với 1 điều kiện đó chính là chỉ có 1 mình bạn đi hoặc ít người đi. Nhưng con người mà bạn ! Lòng ham muốn của con người là không đáy và khi có 1 cơ hội quá lớn quá dễ ăn như thế thì ai mà chẳng muốn cơ chứ ! Và đó chính là mấu chốt của vấn đề.

Bạn nghĩ ra được thì người khác cũng nghĩ ra được. Bạn đi được thì người khác cũng đi được vì chúng ta luôn bình đẳng. Vậy thì con đường rộng lớn thẳng tắp từ 1 con đường tắt đã trở nên kẹt cứng vì có quá nhiều người đi. Có thể bạn nói khi 1 con đường đông đúc thì tỷ lệ rủi ro sẽ giảm xuống khi đã có nhiều người đã từng đi và họ biết rằng chổ nào sẽ nguy hiểm và chổ nào sẽ an toàn và bạn cứ đi theo sự chỉ dẫn của người đã từng đi trước là được an toàn. Đúng là như vậy nhưng mình đã có nói rồi, đời mà, coi vậy chứ không phải như vậy đâu. Con đường càng nhiều người đi thì càng xuống cấp, càng trở nên xấu xí đi mà thôi. Có thể người đi trước đi nó an toàn nhưng đâu ai chắc chắn rồi đến khi bạn đi thì nó có còn an toàn nữa không ? Điều đó thì không ai chắc chắn được. Bên cạnh đó thì mỗi 1 con đường thì cũng chỉ có một cánh cửa mà thôi. Con đường lớn thì có thể có nhiều người qua được cánh cửa đó hơn các con đường nhỏ như trong điều kiện kẹt xe, tắc đường như hiện tại mình đang nói thì đến khi nào mới đến lược bạn ? Và khi đến lượt bạn thì liệu cánh cửa đó có chấp nhận cho bạn qua ?Chạy theo xu thế thì lúc nào cũng có sự cạnh tranh rất cao. Với tỉ lệ trội cực cao thì bạn có dám chắc rằng bạn có thể vượt qua tất cả để dánh bại họ và hiên ngang bước đến cánh cửa và tự mở nó ra ? Không những thế. Trong điều kiện mà tỉ lệ trội cực cao này mọi người sẽ tìm mọi cách để loại bỏ nhau và sự cạnh tranh không lành mạnh sẽ xuất hiện. Bạn có chắc là bạn sẽ vượt qua được những tai nạn giao thông ? Đinh tặc ? Cảnh sát Giao Thông ? Và nếu cuộc đấu trở nên dài hơi, đường càng ngày càng tắc và không có dấu hiệu dừng lại thì liệu bạn có đủ xăng để trụ lại cho đến khi tình hình được khá hơn ? Đâm lao thì phải theo lao ! Cũng giống như bạn đi bão khi các cầu thủ U23 Việt Nam giành chiến thắng lịch sử thì bạn muốn tiến cũng không được, muốn lùi cũng không xong. Trong con bão ấy, đang vui thì bạn hết xăng, thủng lốp, hay gặp bất cứ 1 trục trặc nào đó giữa đêm thì bạn sẽ làm gì ? Là đã là nữa đêm thậm chí gần sáng thì ai mà thức để sửa chữa cho bạn ? Vậy bạn phải làm sao ? Bạn đã trang bị đủ cho "Balo vào đời" của mình chưa ? Bạn có thể đối phó trong những tình huống mà bạn không ngờ tới đó chưa ? Bởi mới nói, đường tắt thật sự là 1 con dao 2 lưỡi rất nguy hiểm nhưng nó cũng là nơi thử thách bạn, nếu bạn thật sự giỏi, thật sự đặt biệt thì điều đó chẳng là gì cả. Bạn có thể chờ, xe hỏng có thể tự sửa, hết xăng có thể dắt bộ, rồi cũng có lúc cánh cửa thiên đường mà bạn ngày ngày mong đợi sẽ mở ra và mời bạn vào mà thôi. Đấy là trong tình huống đường lớn, đường tắt quá nhiều người đi thôi nhé ! Càng ít người đi thì tỉ lệ trội càng thấp và cơ hội cho bạn sẽ càng cao hơn. Và để giảm bớt sự cạnh tranh ấy cũng đã có rất nhiều người chọn đi những con đường nhỏ, những con đường vòng thậm chí là những con đường mà họ tự mở ra để đi.

Như mình đã nói, ông trời không tuyệt đường con người và mỗi con đường đều có cho nó 1 cánh cửa để mở ra thành công chỉ là bạn có chạm được đến cánh cửa đó hay không và cánh cửa đó có chấp nhận bạn hay không mà thôi. Chính vì vậy dù bạn có đi đường nào đi chăng nữa thì bạn có sẽ đến được đích mà thôi chỉ là thời gian bạn đi là bao lâu vào nó đã lấy đi của bạn những gì mà thôi. Không có thành công nào mà không có sự nổ lực cả và những người chọn đi 1 con đường vòng, con đường nhỏ hẹp cũng vậy.

Khi bạn đi 1 con đường vòng, 1 con đường nhỏ thì chắc chắn sẽ ít người đi thậm chí là bạn chỉ đi có 1 mình bạn mà thôi. Và khi đó bạn cứ băng băng về đích thôi, hihi :)) Đâu đơn giản như vậy đâu bạn ? Khi mà con đường ít người đi thì thông tin về nó sẽ rất ít hoặc không có luôn. Con đường này được dân gian gọi là đường rừng đó bạn. Do không có thông tin nên nguy hiểm có thể đến với bạn bất cứ lúc nào. Với những con đường mòn có thể chạy xe được thì còn đơn giản 1 tí nhưng với những con đường chỉ có con đường mòn nhỏ nhoi hay thậm chí là không đường thì yêu cầu bạn phải mở đường để băng rừng. Và bạn biết đấy, trong rừng sâu nước đọc thì nguy hiểm có thể đến với bạn bất cứ khi nào. Từ con trùng, bệnh dịch, thời tiết khắc nghiệt cho đến thú săn mòi đầy hung hẳn. Do không có thông tin nên bạn phải tự lực cánh sinh mà thôi.Còn nếu như tao không mạnh nhưng anh em tao đông thì đỡ hơn 1 chút. Đùa đấy. Trong cảnh mà mọi thứ đều không ủng hộ bạn, bạn hoàn toàn bị mất phương hướng thì đó cũng chính là lúc thử thách mà cánh cửa đang tạo ra cho bạn ! Không có nước uống, không có thức ăn, không có phương hướng đòi hỏi bạn phải có 1 kỹ năng thật tuyệt vời, bạn phải có 1 hệ miễn dịch thật mạnh mẽ để có thể vượt qua được dịch bệnh, sự khắc nghiệt của thời tiết của thiên nhiên, bạn phải có sự kiên trì cực đại, bạn phải có 1 trí thông minh hơn người để xử lý các tình huống ngặt nghèo và quan trọng hơn cả là bạn phải có 1 sự may mắn trời phú thì bạn mới có thể vượt qua được 5 non bảy núi, rừng sâu nước độc ấy.

Trong thực tết không phải ai đi thì cũng có thể vượt qua. Đã có rất "rất nhiều" kẻ phải bỏ mạng ở nơi đất khách quê người ấy. Hãy thử thả bạn vào 1 khu rừng lạ hoắt thì bạn nghĩ bạn có sống mà thoát ra được không ? Nếu ra được thì liệu bạn đã đứng trước cánh cửa hay bạn đã quay lại nơi xuất phát ? Bởi vậy mới có câu Liều thì ăn nhiều. Kẻ tiên phong thì oai hùng nhất nhưng cũng dễ chết nhất và bạn chính là 1 trong số đó. Người ta thất bại khi băng qua khu rừng âm u đó không phải là do bạn gà nhưng do nhiều yếu tố và nếu như bạn thiếu đi 1 yếu tố nào đó mà cánh cửa cần thì bạn bạn sẽ bị đào thải. Thế mới thấy sự thành công phải trải qua bao nhiêu là gian nan khổ cực, lấy đi của ta bao nhiêu là thứ trong cuộc đời mà nếu như ta vẫn đi 1 con đường lớn hơn thì ta đâu phải mất đi những thứ đó. Nhưng rồi thì sao ? Khi bạn vượt qua tất cả, mọi khó khăn, mọi thử thách đều không còn là vấn đề đối với 1 chiến binh thực thụ thì những tia sáng của tương lai cũng bắt đầu hé lộ. Và đứng trước bạn chính là cánh cửa mà bạn đã bỏ ra gần như là cả cuộc sống của bạn để mở ra nó. Và đó cũng chính là lúc chính tay bạn sẽ là người mở cánh cửa đó ra. "Hoặc là cuộc sống thăng hoa hay là cuộc đời bế tắc" đang chờ bạn ! Ai biết sau cánh của đó là gì ! hihiii :)))

Vậy Nên Chọn Đường Tắt Hay Đường Vòng ?

Để có thể chọn được con đường đi cho chính mình và quyết định tương lai mình thì bạn cần phải trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cũng như nhiều thứ mà xã hội cần. Tư Duy quyết định tất cả, hãy suy nghĩ, cân đong đo đếm cho thật kỹ càng để biết rằng con đường nào sẽ là con đường tốt nhất giành cho bạn ? Còn nếu bạn không thể nào phân tích được thì có thể liên hệ với Tôi, tôi sẽ giúp bạn ! Tùy vào hoàn cảnh, ngữ cảnh cũng như các điều kiện cần thiết để bạn có được quyết định tốt nhất cho mình. Nhưng nếu như bạn còn trẻ thì cũng nên một lần liều ăn nhiều xem sao, nếu thua thì ta làm lại, mặc dù phải mất đi rất nhiều nhưng chúng ta lại nhận lại được rất nhiều. Đó chính là sự trải nghiệm, kinh nghiệm và vô số những thứ trên đời. Mình không khuyên các bạn chọn bất cứ con đường nào cả mà chỉ có thể nói rằng nếu như bạn thấy con đường tắt mà bạn chọn là có thể đi được và không quá nhiều cạnh tranh thì bạn có thể đi con đường đó để giảm bớt rủi ro cho mình cũng như tiết kiệm thời gian vì không phải ai trong chúng ta cũng chịu được những thủ thách của cuộc đời. Nhưng nếu bạn muốn chứng minh rằng bạn đủ giỏi đủ khả năng thay đổi thế giới này thì bạn cứ chọn con đường khó khăn, khi vượt qua được thì cả thế giới này cũng sẽ vỗ tay và công nhận rằng bạn là 1 thiên tài.Với những gì mình đã phân tích ở trên rất mong các bạn có thể tiếp thu, đây là 1 trong những phần quan trọng Neuro Linguistic Programming ( NLP ) mà mình muốn chia sẽ với các bạn ! Với nhiều biện pháp ẩn dụ cùng lối dẫn chuyện rất mong các bạn có thể hiểu được vấn đề. Chúc các bạn thành công !

Tôi là Lê Khánh Đại - Jack BigBoy | Tôi tin 1+1 không hoàn toàn bằng 2 ! Vậy theo bạn 1+1 bằng mấy ?