Menu

Ba Lô Vào Đời

23-01-2018

Khi trong tay bạn có tất cả những thứ bạn cần thì bạn sẽ có được thứ mà bạn muốn. Hãy mang theo những thứ thực sự thuộc về bạn thay gì những món đồ giống hệt người khác.

Balo vào đời là gì ?

Balo vào đời là những kiến thức tối thiểu mà bạn hay bất kỳ 1 ai trên thế giới này cũng cần phải có khi bước vào đời. Bạn sẽ không thể tồn tại trong thời đại 4.0 này nếu không balo của bạn không có gì ! Mỗi người đều có 1 cái Balo vô hình, trong đó các bạn chứa những kiến thức nền tảng mà xã hội cần ở bạn, các bạn chứa những kỹ năng sống để các bạn có thể thích nghi môi người làm việc mới và khắc nghiệt hơn. Các bạn chứa cá tính, sự nhiệt huyết cũng như độ hiếm của bạn. Những điều này sẽ đảm bảo cho chất lượng của cái Balo của bạn.


Những thứ cần thiết cho Balo vào đời

Trong 1 chiếc Balo thường có các ngăn khác nhau. Thế bạn cần những gì cho những ngăn nào ? Mình tạm chia cái Balo ra thành 3 ngăn cơ bản nhé: Ngăn chính, ngăn phụ và ngăn để nước.

Ngăn chính trong Balo vào đời

Ai ai cũng biết ngăn chính là ngăn lớn nhất của cái Balo, chính vì thế mọi người thường nhòi nhét mọi thứ vào đó. Và trong Balo vào đời cũng thế ! Các bạn toàn nhòi nhét những thứ Bolu-bala vào đó làm cho cái Balo của bạn ngày càng giảm giá trị. Thứ cần để vào ngăn chính của Balo vào đời này đầu tiên phải là Kiến thức và Kỹ năng. Kiến thức ở đây không phải là "cái bằng" hay những mãnh giấy mà bạn tự cho nó là đầy giá trị. Không đâu bạn, những thứ đó khi vào đời thì chỉ còn là giẻ rách mà thôi bạn ạ. Thực chất khi các bạn vào đời bắt đầu đi làm hay khởi nghiệp thì chẳng có ai quan tâm trong tay bạn có bao nhiêu cái bằng mà là bạn làm được những gì, bạn thực sự giỏi như thế nào.


Chính vì thế, ngay lúc này, ngay lúc còn đi học hay đã bắt đầu đi làm rồi thì hãy cố gắn trao dồi kiến thức thật nhiều, nâng cao kỹ năng cá nhân và rút ra thật nhiều kinh nghiệm. Câu hỏi mà mọi nhà tuyển dụng khi phỏng vấn xin việc đó là kinh nghiệm. Mà kinh nghiệm với các bạn trẻ, với sinh viên mới ra trường thì kiếm đâu ra ? Kiếm được hết đấy các bạn. Tuổi trẻ là thời gian để trải nghiệm, để thực hiện ước mơ, hãy làm những điều mình nghĩ, hãy chạy theo đam mê, vì "Khi bạn theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn". Tuổi trẻ là tuổi của đam mê, chứ không phải là tuổi quậy, tuổi của sống ảo, tuổi của facebook, zalo hay là yêu đương vớ vẫn. Hãy học đi, hãy làm đi. Bạn đam muốn gì, sẽ đặc ra vấn đề và xem mình đang có gì và cần gì để đạt được nó. Bắt tay vào làm từ những bước nhỏ nhất cho đến những bước lớn nhất. Có ít góp ít, có nhiều góp nhiều. Đừng có than là không có tiền. 100 - 200 nghìn 1 tuần chẳng lẻ bạn không có ? Nói thật đi, tiền dùng để thực hiện đam mê thì không có mà tiền để đi nhậu, đi chơi với gấu thì có. Kinh nghiệm là sự trải nghiệm và sự thất bại cũng như thành công của bạn trong chính công việc ấy chứ không phải là cứ đi làm thêm là sẽ có kinh nghiệm. Nhiều bạn cứ tưởng rằng, 4 năm học đại học thì đi làm thêm cả 4 năm và tự hào rằng mình có 4 năm kinh nghiệm. Nhưng bạn làm gì trong 4 năm đó ? Bạn đi phục vụ nhà hàng ? Bạn đi làm tiếp thị, bạn đi phát tờ rơi hay chạy Grap Uber ?

Thật không thể tin được đến giờ này còn có nhiều bạn ảo tưởng như vậy ? Vậy hãy cùng nhìn lại mình đang muốn mình như thế nào trong lai ? Bạn vẫn muốn làm tiếp thị, làm phục vụ hay lại chạy Grap Uber ? Bạn muốn đi làm công ăn lương hoài à ? Để rồi khi bạn 35 - 40 tuổi thì trông tay bạn có gì ? Khi mà sức trẻ không còn và các công ty đã không còn nhẫn nại trước chất lượng công việc ngày càng giảm của các bạn nữa thì các bạn còn lại gì ? Mấy đứa con, mấy chiếc xe hay là lương hưu ? Nhắc đến đây mình mới nói luôn là tại sao mọi người lại thích vào biên chế nhà nước với mức lương bèo bọt mà chỉ vì 2 chữ lương hưu ? Tại sao còn trẻ không cố gắn kiếm tiền để được hưởng thụ, để được đi chơi khi còn trẻ, còn sung sức mà lại mòn mỏi mong chờ mấy đồng lương hưu ây đã ở tuổi xế chiều ? Khi đã không còn đủ sức để làm bất cứ những điều gì mà tuổi trẻ mình đã từng ao ước ? Bởi vậy, thật không thể tin được.


Khi còn trẻ hãy cố gắn kiếm thật nhiều tiền, tích góp thật nhiều kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm để đến khi chiều tà thì chỉ cần ngồi đó mà chỉ đạo và chơi đùa với con cháu mà vẫn có dư tiền xài. Tư duy 4.0 là phải thế. Tôi còn trẻ tôi có thể thất bại vì khi ấy tôi còn đủ sức để đứng dậy. Nhưng khi đã già thì không, khi mà tay chân đã mỏi mệt thì bạn không thể nào có thể đứng dậy và tiếp tục được nữa đâu. Ngay lúc này, hãy chuẩn bị hành trang và chiến đấu vì tương lai đi.

Mình không nói các bạn đi làm phục vụ, làm tiếp thị là sai vì có thể các bạn cần tiền để trang trải cuộc sống và học tập, ngoài ra thì các bạn cũng có thêm được 1 ít kỹ năng giao tiếp cũng như khả năng marketing và kỹ năng sống và hoạt động nhóm. Nhưng đồng tiền sẽ làm mờ mắt con người ta. Khi còn là sinh viên thì hãy giành nhiều thời gian cho việc học hơn là kiếm tiền bạn nhé !


Vậy là xong nhé ! Ngăn chính thì hãy cố gắng tích góp thật nhiều kiến thức và kỹ năng bạn nhé. Bây giờ chúng ta bắt đầu với ngăn phụ nhé !

Ngăn phụ trong Balo vào đời

Đây là ngăn mà chứa rất nhiều ngăn nhỏ và mỗi Balo sẽ có một dạng ngăn phụ khác nhau. Nói như vậy thì chắc một số bạn có thể tưởng tượng ra gì rồi chứ ?

Ở ngăn phụ này mình sẽ khuyên các bạn nên chứa:

  • Độ hiếm: năng khiếu của bạn.
  • Cá tính của bạn.
  • Mối quan hệ.
  • Sự kiên trì và ý chí

Thật sự thì có rất nhiều thứ cần thiết khác nhưng mình chỉ liệt kê ra 4 thứ mà mình coi là cần thiết nhất theo mình mà thôi.

Điều đầu tiên mà mình nhắc đến đó chính là độ hiếm: Cái này có thể là bẩm sinh và cũng có thể là do ăn học và thời gian tạo nên. Một người hiếm là 1 người đặc biệt với những khả năng đặc biệt và làm được những điều đặc biệt. Bạn có thật sự hiếm không ? Điều này thì mình có thể khẳng định với bạn rằng bạn hiếm. Nếu bạn không tin bạn có thể ngay lập tức hỏi ngay đứa bạn thân của bạn rằng: "Tao có đặc biệt không ?" và chắc chắn nó sẽ trả lời rằng: "Mầy khùng thì không ai khùng bằng mầy rồi". Bạn đã thất bạn đặc biệt chưa ? Có thể bạn chưa biết "Những con người điên rồ chính là tác giả của những thứ điên rồ mà bạn đang sử dụng'. Bạn có biết những nhà khoa học đại tài của thế giới trước khi học thành công thì họ luôn được coi là những gã điên, khi mà họ làm những chuyện mà chỉ có trong truyền thuyết, họ tin và những thứ mà chỉ có trong giấc mơ của họ mà thôi. Và cuối cùng họ đã thành công mặc dù có những người đã giành cả tuổi thanh xuân của mình để làm những chuyện điên rồ ấy và cũng không ít người đã gục xuống mà chưa hoàn thành được giấc mơ của họ. Nhưng kết quả như thế nào ? Chúng ta có mọi thứ mà có lẽ chỉ có trong mơ của những người ở thế kỷ trước và nhìn lại thời kỳ đầu công nguyên mà xem chúng ta đã làm được gì ? Hiện nay con người ta đã có thể "Bay", các bác sĩ đã có thể "Ghép đầu", mọi bộ phần con người đều có thể sản xuất nhân tạo và Robot đã và đang thay thế dần sức lao động con người rồi.


Và bạn thấy đấy, những điều điên rồ như thế mà người ta còn có thể làm được thì giấc mơ nhỏ bé của bạn chả là gì cả. Bạn có năng khiếu gì ? Bạn giỏi nhất là làm gì ? Bạn có năng lực gì đặc biệt ? Hãy đi tìm điều đó. Bạn còn trẻ mà, hãy đi tìm nó đi, có thể nó chỉ ẩn nấp đâu đó hay bị chèn ép bởi thức gì đó mà thôi. Hãy tìm ra khả năng đó và tập trung và nó. Đào thật sâu vào. Đầu tư vào. Năng khiếu thường đi liền với sự đam mê và đó chính là độ hiếm của bạn. Bạn đặc biết và hãy phát huy sự đặc biệt đó. Bạn đừng nghĩ rằng phí thời gian vào đó làm gì, có ai thấy đâu, có ai quan tâm đâu ? Nhưng bạn sai rồi. Những điều bạn làm sẽ luôn được ghi nhận. Không phải là trời biết đất biết nữa mà sẽ có 1 số người khác biết. Bạn thân của bạn biết, người thân của bạn biết và còn có 1 bộ phận rất đặc biệt nữa biết. Đó là những con cò lao động. Những người này giống như những tuyển trạch viên trong thể thao để đi săn những vận động viên xuất sắc, phù hợp và có triển vọng trong tương lai để bổ sung lực lượng cho câu lạc bộ của họ. Và đây, những người này, những người trung gian lao động. Họ có mặc ở mọi lúc mọi nơi và thuộc mọi tầng lớp xã hội. Khi có 1 người cần thuê thì họ sẽ ngây lập tức tìm và liên hệ với đối tượng mà họ cho là phù hợp nhất. Chính vì thế, luôn luôn có rất nhiều tai mắt xung quanh chúng ta, chỉ là chúng ta không biết mà thôi, nhưng khi đùng 1 cái thì những thứ mà đang cố gắng che giấu bao lâu nay thì ai cũng biết cả chỉ là họ không nói ra và chờ đợi xem bạn đang làm cái gì mà thôi.

Vậy được rồi, 1 ô chúng ta đã chứa độ hiếm rồi. Giờ chúng ta đến với ô thứ 2: Cá tính.


Một người không thể thành công nếu như không có cá tính, không có chính kiến cho bản thân. Thứ này được xem làm có thể học được nhưng sẽ khó để thay đổi. Bởi cái tôi của mỗi con người chúng ta là quá lớn và sự tự ái cũng không hề nhỏ. Nhưng cái tôi sẽ giúp bạn vương xa còn sự tự ái sẽ giết chết bạn. Bạn sẽ không thể làm chuyện lớn nến bạn cứ tự ái vì chắc chắn bạn sẽ lung lay nếu như cứ như vậy. Vậy thứ tôi cần ở bạn là gì ? Là chính kiến. Xã hội chỉ phát triển khi có sự xung đột về ý kiến. Những ý kiến trái chiều chỉ giúp công việc thêm tốt mà thôi và lúc này khả năng bảo vệ ý kiến mang lại tác dụng ghê gớm của nó. Nếu bạn không tự làm luật sư cho chính bạn thì bạn cũng đừng mong giúp được ai đó mà cũng đừng mong ai đó giúp bạn. Hãy bảo vệ ý kiến của mình hết sức có thể mặc dù có thể là nó có thể sai. Cãi là 1 nghệ thuật đấy. Và khi mà bạn đạt được đến đỉnh cao là khi bạn sai mà bạn cãi đến nổi cái đứa đúng con thể phản biện được nữa thì bạn đã là đạt đến cảnh giới cao lắm rồi đó. Điều này bạn sẽ thấy ở những người bán hàng rong và những người ăn học đàng hoàng. Và thường những gánh hàng rong sẽ là người chiến thắng vì đơn giản cá tính của họ mạnh mẽ hơn. Họ sẵn sàng làm mọi thứ để bảo vệ chính kiến của mình dù cho nó có sai đi chăng nữa. Và bạn thấy đấy, đâu phải học cao là sẽ thắng. Nhưng bạn cũng nên cân nhắc điều này. Người khôn không bao giờ cãi với những kẻ ngu vì càng cãi bạn chỉ càng để lộ ra cái ngu của bạn mà thôi, còn nó ngu thì đã ngu sẵn rồi, còn gì nữa đâu mà sợ lộ. Giỡn thôi !!!! Chứ cá tính là 1 thứ rất nổi bật, nó sẽ để lại ấn tượng đầu tiên khi 1 ai đó lần đầu gặp bạn và họ sẽ đánh giá con người bạn phần lớn nằm ở cá tính vì nó thường bọc bộ bản chất con người bạn khá rõ ràng. Hãy là 1 cừu đen giữa 1 đàn cừu trắng. Chính vì thế hãy kiểm soát cá tính của bạn thật tốt vì khi bạn trở thành con cừu đen thì sẽ có không ít người nghĩ đó là con sói chứ không còn là cừu nữa. Che lấp đi những cái xấu và khoe ra những điều đẹp đẽ và và nổi bật nhất của bạn ra. Điều đó sẽ giúp cho bạn rất nhiều trong mọi mặc trong cuộc sống. Nhớ nhé ! Hãy kiểm soát nó chứ đừng có thả rong, bạn sẽ hối hận đấy. Nên nhớ tôi là tôi, tôi sống cho tôi chứ không sống cho ai cả và mình thích thì mình làm thôi, không ai có thể cản tôi cả. Thế mới là chất.

Giờ chúng ta đến với ô thứ ba các bạn nhé ! Ô thứ 3 là quan hệ.


Bạn biết đấy, mối quan hệ là 1 thứ cực kì quan trọng trong công việc của chúng ta. Khi chúng ta không còn gì trong tay mà vẫn còn các mối quan hệ tốt thì chúng ta có thể có lại tất cả. Các mối quan hệ tốt có thể che lấp mọi khoảng trống mà bạn đang thiếu. Một người thông mình thường dùng cố gắn tạo ra những mối quan hệ thật rộng và thật tốt bởi vì họ thể làm mọi thứ nhờ các mối quan hệ tốt đó. Những người có tầm nhìn xa thường dùng tiền để đổi lấy các mối quan hệ trong khi những người có tầm nhìn ngắn thì lại làm ngược lại. Họ lợi dụng những mối quan hệ để làm những chuyện xấu, họ dùng quan hệ để đổi lấy những đồng tiền dơ bẩn để rồi uy tín, danh dự của họ ngày một thấp đi và sau đó chẳng còn gì nữa, chẳng còn ai tin tưởng họ nữa. Thế là họ không làm được gì kế tiếp nữa, mọi người luôn luôn dè chừng bạn và có thành kiến đối với bạn. Một số trường hợp khác, các bạn đóng kín các mối quan hệ, các bạn không hòa đồng, không thèm chơi với ai cả và cuối cùng khi các bạn gặp khó khăn các bạn lại không thể mở miệng cầu cứu bất cứ ai cả mà khi bạn đủ can đảm để cất lên lời xin giúp đỡ thì bạn nghĩ lúc đó ai sẽ đủ lòng tin để giúp bạn hay là họ sẽ phũ phàn: "Bạn là ai, tôi không biêt ! Bạn đi ra đi". Thế đấy, cho đi là để nhận lại. Hãy cố gắng sống thật tốt vào để có thật nhiều mối quan hệ thật tốt và bền chắc thì con đường thành công của bạn sẽ bớt đi 1 phần chong gai. Thêm 1 người bạn là bớt đi 1 kẻ thù mà đúng không nào ? Nhớ nhé !

Và cuối cùng ở ngăn phụ mà mình muốn nhắc đến đó là ý chí và sự kiên trì của chính bạn. Cái này bạn có thể rèn luyện để có được.

Bạn sẽ không làm được gì nếu như bạn không đủ ý chí và không có đủ sự kiên kì, kiên nhẫn để chờ đợi kết quả. Không có thành công nào đến sớm cả, chính vì vậy nếu như bạn cứ vội vàng thì sẽ hỏng việc hết. Đặc biệt là trong thời sinh viên, các bạn cần phải rèn luyện điều này thật kỹ. Bởi vì khi bước ra 1 cuộc đời đầy bão táp thì bạn chắc chắn sẽ bạn sẽ gục ngã nếu bạn không đủ nhẫn nại. Cuộc đời sẽ thử thách ý chí của bạn ngày qua ngày vì không phải ngày nào cũng sẽ đẹp như bạn nghĩ. Cuộc đời không đẹp như là mơ mà, sẽ có rất nhiều biến cố bất ngờ ập đến những lúc mà bạn không hề phòng bị và chính lúc đó là lúc ai ai trong mỗi chúng ta cũng sẽ phải nản lòng. Không những lúc mà 1 quyết định của bạn sẽ thay đổi tất cả. Chính lúc đó bạn cần phải có 1 ý chí thật mạnh mẽ để vượt lên trên tất cả những nổi buồn, những sự cô đơn, yếu đuối hay mệt mỏi và kiên trì làm đến cùng vì mục đích ban đầu. Một mẹo nhỏ để bạn có thể có ý chí mạnh mẽ hơn đó chính là nghĩ đến những ngày cực khổ trước đó mà bạn đã trải qua và nghĩ về kết quả mà chỉ cần bạn cố gắn thêm tí nữa thì bạn sẽ đạt được thì 1 sực mạnh tiềm ẩn công cơ thể bạn sẽ thúc đẩy bạn tiếp tục dù cho bạn không còn muốn làm dù là 1 phút 1 giây nào nữa. Hãy cố lên bạn nhé ! Hãy tin rằng bạn sắp thành công rồi thì bạn sẽ làm được thôi.


Bạn thấy đấy, dù chỉ là ngăn phụ thôi nhưng những thứ ấy lại rất quan trong đấy, chúng sẽ đồng hành cùng bạn đến suốt cuộc đời và sẽ hỗ trợ đắt lực cho con đường dài sự nghiệp trong tương lai của bạn. Chính vì thế hãy cố gắng trao dồi và cũng cố những thứ ấy nhé ! Dù chỉ là phụ nhưng không thể xem thường được đâu. Hãy thử tưởng tượng nếu như bạn thiếu hay yếu 1 thứ thôi thì bạn sẽ như thế nào. Hãy tìm ra chính mình và thực hiện thật tốt ước mơ bạn nhé !

Tất cả đã lộ diện và định hình 1 cái balo khá hoàn chỉnh rồi. Vậy còn gì nữa ?

Túi để nước trong Balo vào đời

Bạn biết đấy, bất kỳ 1 cái balo nào cũng có 2 túi để nước nằm ở 2 bên thành ngoài balo cả. Nằm ở ngoài để bạn có thể lấy nước và uống thật nhanh khi bạn khát, bạn mệt mỏi. Vậy trong balo vào đời thì túi để nước sẽ để gì ? Vì có 2 túi nên mình sẽ chia ra làm 2 phần luôn: Đó là tiền và sức khỏe.


Có tiền mua tiền cũng được ! Chắc hẳn rằng ai ai cũng biết điều đó. Tiền chính là nguồn sinh lực vô tận và là mục tiêu cuối cùng mà mỗi chúng ta hướng đến. Có tiền ta sẽ có tất cả, chúng ta có thể làm tất cả chỉ vì tiền và không cần biết chúng ta đang buồn, đang mệt mỏi gì cả. Miễn cho ta tiền là được. Nên mình sẽ đặt tiền vào 1 túi đựng nước. Khi bạn muốn làm chuyện lớn mà không có tiền khó lắm những không phải là không thể bạn nhé ! Con người chúng ta nhịn khát nhịn đói cũng rất ghê đó. Có ít dùng ít có nhiều góp nhiều nhiều bạn nhé ! Tiền chỉ là điều kiện cần thôi chứ không đủ. Tiền chỉ là 1 phần rất nhỏ trong rất nhiều phần cần cho 1 thành công đến từ chính sự nổ lực của bạn vì thể đừng quá xem trọng. Hãy gạt nó qua 1 bên đi vì tiền sẽ làm mờ mắt bạn và sẽ thao túng hành động của bạn và khiến bạn đi lệch hướng mà bạn định đi lúc ban đầu. Chính vì thế hãy học cách kiểm soát tiền và thao túng ngước lại đồng tiền. Bạn không còn phải chạy theo để bắt lấy những đồng tiền đang chạy mà hãy để những đồng tiền ấy chạy theo và núi lấy chân bạn và cầu xin bạn nhặt nó lên.

Hai bên túi, 1 bên đựng tiền rồi vậy chỉ còn bên còn lại và bên còn lại là sức khỏe !

Có tiền mua tiên cũng được vậy sức khỏe là gì ? Ông bà ta thường nói sức khỏe là vàng. Thế nên khi chúng ta có sức khỏe chúng ta sẽ có được những thứ mà chúng ta cần. Chỉ cần chúng ta còn khỏe mạnh còn đôi tay quý báu, 1 đôi chân thật vững và 1 thân hình cường tráng thig không có điều gì có thể cản bước được chúng ta. Sức khỏe thường được phân ra thành 2 loại đó là thể lực và thể hình. Những người có thể hình tốt thường sẽ có thể lực tốt nhưng người có thể hình kém thì thể lực không hề tốt 1 tí nào vì thế cần phải rèn luyện thì mới có được thể lực tốt. 1 người khỏe mạnh thì cần tối thiểu là phải có thể lực tốt. Bạn không cần phải mạnh nhưng cần phải bền, phải lì. Những đứa lì hoàn toàn có thể thắng được những đứa cao to hơn mình. Khi bạn không có được sự cao to như bao người thì bạn cần phải chuyển hướng ngay, không thể nào cứ lấy trứng mà chọi đá mãi được, sẽ không có kết cuộc tốt đâu. Hãy rèn những điểm mạnh khác để khỏa lấp sự thiệt thòi ấy và thể lực có thể là sự lựa chọn. Những người nhỏ con thường có sức bền tốt hơn những tên cao to vì bạn tốn ít năng lượng hơn. Trong công việc cũng vậy, những người nhỏ con thường bền bỉ hơn trong công việc. Họ có xu hướng thức sớm hơn, ngủ muộn hơn và hoàn thành tốt hơn những người cao to với cùng 1 công việc. Hãy tạo cho mình 1 sức khỏe thật tốt, 1 sức đề kháng không thể đánh bại để có thể đối mặt với mọi căn bệnh của cuộc đời. Vì khi bạn đã gục ngã chỉ có sức khỏe mới giúp bạn giành lại những điều mà bạn đã mất mà thôi. Đó mới là tuổi trẻ, chứ có mấy ai già rồi lại tự đứng lên nổi trước giông tố chứ.


Nói đến đây thôi bạn đã thấy 2 túi nhỏ ấy có giá trị đến như thế nào rồi chứ. Hầu hết mọi người đều chỉ tập trung nhìn chầm chầm vào tiền, giành cả thời gian để kiếm tiền mà không hề quan tâm đến sức khỏe bản thân. Để rồi, khi tiền đột nhiên biến mất, mọi thứ đột nhiên tan vỡ trước mắt bạn thì bạn cũng không còn đủ sức khỏe để đứng lên và làm lại. Lúc đó bạn chỉ ước rằng ai đó hãy cho tôi lại sức khỏe của những ngày 18 đôi mươi trong khi mình thì đã gầy tông gầy teo hay đã mập như quả trứng rồi. 

Khi bạn đã chấp nhận bước vào 1 cuộc chơi đầy giông tố thì tốt nhất hãy chuẩn bị thật kỹ. Trên đây chỉ là 1 cái balo cơ bản mà mình cho là đủ để các bạn có thể tự tin bước vào đời. Ngoài ra còn rất nhiều thứ khác nữa mà mỗi người sẽ có 1 lựa chọn khác nhau rằng có lên nhặt nó hay không trong khi lượng kiến thức là vô tận. Bạn có thể nghe theo mình cũng có thể không vì cuộc đời bạn là của bạn và do bạn quyết định. Đừng quá tin tưởng vào 1 điều gì đó cho điều đó là luôn luôn đúng như 1+1=2 vậy. Vì thực tế và lý thuyết có thể sẽ khác nào và trong 1 phạm trù nào đó, 1+1 có thể không còn hoàn toàn bằng 2 nữa. Cũng đừng quá tự tin và những cái bằng mà bạn đã nhận vì ngoài kia vẫn có rất rất nhiều người không cần những cái bằng mà ngày đêm bạn tự hào ấy mà vẫn thành công rực rỡ đấy thôi.

Chúc bạn thành công !