Menu

1 + 1 Bằng Mấy | Lập Trình Ngôn Ngữ Tư Duy

27-02-2018

Ai ai cũng biết trong toán học thì 1 + 1 chắc chắn sẽ bằng 2 nhưng trong các hệ quy chiếu khác mà đặc biệt là trong Lập Trình Ngôn Ngữ Tư Duy thì 1 + 1 sẽ bằng mấy ? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn. Bắt đầu nhé !

Đầu tiên chúng ta cần phải xác định rõ 1 điều là "trong Toán học" thì 1+1=2 là điều không thể nào chối cãi được và sẽ không có ai tranh cãi với bạn đâu. Nhưng ở đây tôi đặc ra vấn đề là nếu ở trong 1 số trường hợp đặc biệt thì 1+1 sẽ bằng mấy, nó sẽ bằng 2 hay có thể bằng 1 số nào đó khác 2 không ?

Nếu bạn đã từng biết đến Lập Trình Ngôn Ngữ Tư Duy hay NLP thì có lẽ bạn sẽ biết rằng chúng ta luôn luôn có thuyết tương đối chứ không hề có thuyết tuyệt đối. Chính vì thế tôi có thể nói với bạn thế này: Thật ra mọi thứ được tạo ra trên thế giới này đều có nguyên do của nó cả. Có thể nó đúng ở đây nhưng có thể nó sẽ sai ở nơi khác, có thể hôm nay nó đúng nhưng đâu ai biết được ngày mai nó có còn đúng nữa hay không ?

Thế 1+1 bằng mấy trong thời đại 4.0 ?

Chúng ta đang số trong kỷ nguyên 4.0 và sự trỗi dậy của những điều không thể. Và hôm nay là giả thuyết về phép tính 1+1 ? 

Nếu dùng phép toán này đi hỏi mọi người thì chắc chắn rằng mọi người sẽ cười vào mặt bạn và cho rằng bạn bị điên. Nếu không tin thì bạn cứ thử. Một phép toán tưởng chừng đơn giản nhưng vẫn luôn làm dư luận đưa ra những ý kiến trái chiều mặc dù trong Toán học thì đó là một kết quả mặc định là bằng 2. Nhưng như tôi đã nói ở trên thì ở đây chúng ta sẽ không áp dụng 1+1 trong toán học mà sẽ thử ở một số trường hợp khác, một số hệ quy chiếu và phạm trù khác để thử xem kết quả sẽ bằng mấy nhé !

Vậy nếu 1+1 không còn bằng 2 nữa thì nó sẽ bằng mấy ? Và câu trả lời mà tôi nhận được nhiều nhất đó là bằng 3. Vậy tại sao nó lại bằng 3 ?


Giả thuyết 1+1=3

Khi nhắc đến 1+1=3 thì chắc chắn nhiều người sẽ bậc cười và thật sự khi tôi hỏi mọi người thì mọi người cũng giải thích hệt như suy nghĩ của bạn bây giờ đấy :) Đó là Cha + Mẹ = Cha + Mẹ + Con. Đúng không nào ? Quá đúng và tại sao lại không chứ ? Nếu chúng ta nghĩ thoáng hơn 1 chút với phép tính hệ quả thì Người + Người = 3 Người, lúc này biến là Người thì đây là 1 phép tính đúng nhưng bạn cũng đừng vội đắc chí nhé vì như mình đã nói đây chỉ là phép tính hệ quả mà thôi chứ không phải là tương đương đâu. Vì sao ? Vì đâu có ai biết rằng Người + Người có chắc chắn sẽ bằng 3 Người hay không chứ ? Đương nhiên là không gì có thể chắc chắn được. Đâu phải khi quan hệ là sẽ có con ? Đâu ai chắc chắn được sau 9 tháng 10 ngày sau khi mang thai là sẽ sinh ra 1 con, còn các trường hợp sinh đôi, sinh ba, sinh tư, ... đấy chỉ là quan hệ khác giới thôi đấy, thế còn quan hệ đồng giới thì sao ? Đó cũng là người với người cơ mà và lúc này 1+1 lại trở lại bằng 2.

Sau đáp án 1+1=3 thì đáp án nhiều thứ 2 đó chính là 1+1=1. Vậy tại sao 1+1=1

Giả thuyết 1+1=1

Bạn đã nghĩ ra lý đo nào cũng như phép tính nào để 1+1=1 chưa ?

Đến đây tôi sẽ gợi ý cho bạn đó chính là trong Hóa Học. Vậy trong Hóa Học thì sao ? Nếu như không tính đến hệ số cân bằng của 1 phương trình phản ứng hóa học thì bạn thấy đấy Chất + Chất = Chất là điều hoàn toàn có khả năng xảy ra. Vậy là 1+1=1 đã xảy ra rồi đó. Hihi, bên cạnh đó, trong các phương trình phản ứng hóa học thì Chất + Chất có thể bằng rất nhiều Chất cơ đấy, có thể bằng 0, 1, 2, 3, 4, ... bởi vậy mới nó đâu phải lúc nào 1+1 cũng bằng 2 đâu.Lâu lâu mình cũng xoẹt qua Toán 1 tí đi. Đâu phải trong toán học lúc nào 1+1 cũng bằng 2 đâu. Hai đường thẳng song song được sách giáo khoa ghi rõ là không bao giờ cắt nhau nhưng rồi Giáo sư Ngô Bảo Châu cũng đã chứng minh được chúng có cắt nhau thì đâu ai biết được điều gì còn có thể xảy ra. Đi vào vấn đề chính nhé ! Mình có 1 đường thẳng + 1 đường thẳng thì mình sẽ có 2 đường thẳng, nhưng ở đây nó không hề song song và cũng không cắt nhau mà nó trùng nhau thì sao nhỉ ? Lúc này 1 đường thẳng + 1 đường thẳng sẽ lại bẳng 1 đường thẳng đúng không nào ? Ở đây mình chỉ xét trên hình học phẳng thôi nhé ! Bạn thấy đấy, không phải là không có trường hợp đó mà chỉ là ta chưa tìm ra nó hoặc chúng ta đã lãng quên nó mà thôi.

Hay 1 câu hỏi rất nổi tiếng đã được phổ biến rộng rãi trong các năm vừa qua có nội dung rằng: "1 cầu vòng có 7 màu vậy 2 cầu vòng có mấy màu" ? Đến đây bạn đã nhận ra vấn đều chưa ? 7 màu + 7 màu = 7 màu. Và thế là 1+1=1. Hại não chưa nào ? 

Đó là 2 giả thuyết được mọi người tranh cãi nhiều nhất nhưng bên cạnh đó vẫn có những đáp án khác như 1+1=0 với giả thuyết âm dương gặp nhau sẽ còn lại là không còn gì cả hay là 1 vụ nổ, đá đem đập với đá có thể cả 2 sẽ đều vỡ. Hay nếu xét theo khía cạnh tin học với phép tính hệ nhị phân thì 1+1=10 là đúng 100% nhé !


Bởi vậy mới nói chúng ta không thể xét 1 sự việc theo một hướng được cũng như 1 bài toán luôn có rất nhiều cách giải chỉ là người ta luôn luôn dùng cách giải ngắn nhất  mà thôi mà họ đã vội quên rằng bài toán ấy còn có rất nhiều cách giải khác nữa mà ta đã quên hoặc chưa tìm ra được và biết đâu cách giải của bạn vẫn chưa là cách giải ngắn nhất nữa đấy chỉ là bạn hài lòng với cách giải ấy mà thôi mà bạn không còn muốn tìm ra những cách giải mới vì bạn đã có cho mình 1 cách giải rồi. Đấy, tư duy là phải như thế đấy. Có thể điều bạn nghĩ hôm nay là đúng như có thể trong quá khứ nó đã sai hoặc ngày mai nó đã sai mất rồi. Thế giới luôn thay đổi mà mọi thứ xung quanh bạn cũng vậy, chúng cũng thay đổi theo và bạn phải chấp nhận điều ấy, không có thứ gì là đúng mãi mãi và cũng không có thứ gì là tồn tại mãi mãi cả chỉ là nếu bây giờ chúng đúng chúng tồn tại thì hãy áp dụng nó còn nếu ngài mai nó sai thì cũng hãy tin là nó đã sai đi, đừng cố chấp và tin rằng nó luôn đúng. Phải có thay đổi thì mới có phát triển. Nếu 1+1 mãi mãi bằng 2 thì Nghèo + Nghèo sẽ thằng 2 thằng Nghèo mà mãi không thể thành Giàu được bạn biết không ?

Vậy cuối cùng 1+1 bằng mấy ?

Nếu trong toán học đại số thì tôi xin khẳng định với bạn là nó =2, nếu không tin thì về học lớp 1 lại đi.

Nhưng trong 1 số trường hợp hy hữu cũng như trong 1 số hệ quy chiếu đặc biệt thì 1+1 có thể sẽ có những sai lệch nhất định về đáp án và nó có thể bằng bất cứ số nào. Ở đây tôi không hề nói 1+1=2 là sai cũng như 1+1 khác 2 mà chỉ muốn giải thích cho bạn hiểu rằng trong 1 số trường hợp "có thể" 1+1 không hoàn toàn bằng 2.

Đó là 1 số giả thuyết mà mình nói ở trên 1 phần là ý kiến của mình và mình không hề nói là đúng hay là sai và chỉ là mỗi người 1 suy nghĩ và theo tư duy 4.0 thì chúng ta cần xem xét 1 vấn đều trên mọi gốc độ với thật nhiều giả thuyết để có thể hạn chế đa rủi ro cũng như tối đa hóa khả năng thành công trong mọi công việc. Chúc các bạn một ngày vui vẻ.

Còn đáp án của bạn trong phép tính này ? 1+1= mấy ?