Menu

Lập Trình Tư Duy

Định nghĩa Tư Duy

Tư duy là phạm trù triết học dùng để chỉ những hoạt động của tinh thầnđem những cảm giác của người ta sửa đổi và cải tạo thế giới thông qua hoạt động vật chất, làm cho người ta có nhận thức đúng đắn về sự vật và ứng xử tích cực với nó.

Theo triết học duy tâm khách quan, tư duy là sản phẩm của "ý niệm tuyệt đối" với tư cách là bản năng siêu tự nhiên, độc lập, không phụ thuộc vào vật chất. Theo George Wilhermer Fridrick Heghen: "Ý niệm tuyệt đối là bản nguyên của hoạt động và nó chỉ có thể biểu hiện trong tư duy, trong nhận thức tư biện mà thôi".

Theo triết học duy vật biện chứng, tư duy là một trong những đặc tính của vật chất phát triển đến trình độ tổ chức cao. Về lý thuyết, Karl Marx cho rằng: "Vận động kiểu tư duy chỉ là vận động của hiện thực khách quan được di chuyển vào và được cải tạo/tái tạo trong đầu óc con người dưới dạng một sự phản ánh".

Đó là những định nghĩa về mặt triết học đã được định nghĩa và chứng minh trong hàng thế kỷ qua. Nhưng làm sao để làm chủ Tư duy và sử dụng tư duy đúng đắng, hiệu quả thì đó lại là một câu chuyện khác.


Lập Trình Tư Duy

Lập trình tư duy hay Lập trình ngôn ngữ tư duy ( Neuro Linguistic Program - NLP ) là bộ môn khoa học về hoàn thiện bản thân với những phương pháp hiệu quả nhất giúp người rèn luyện có thể trở thành người xuất chúng. Từ lý thuyết về sự kết hợp giữa ngôn ngữ, giao tiếp và suy nghĩ cộng với những phương pháp tâm lý, phương pháp này chứng minh rằng con người có khả năng tăng cường khả năng tương tác với thế giới xung quanh qua những nguyên lý và kỹ thuật nhất định liên quan tới việc sử dụng ngôn ngữ.


NLP là công cụ hữu ích giúp cải thiện chất lượng công việc, khả năng giao tiếp cùng kỹ năng làm việc theo nhóm tốt hơn, tự tin vượt qua khó khăn trong công việc, hoàn thiện các kỹ năng bán hàng, quản trị và lãnh đạo, cải thiện kỹ năng trình bày và tạo sức ảnh hưởng, khả năng đưa ra những mục tiêu rõ ràng và thực sự đạt lấy chúng.

Đó chính là khái niệm Lập trình ngôn ngữ tư duy ( NLP ). Và đây cũng chính là bí quyết làm nên danh tiếng của rất nhiều doanh nhân, triệu phú hàng đầu trên thế giới như: Anthony Robbins, Adam Khoo, Oprah Winfrey, Bill Clinton và nhiều nhân vật nổi tiếng khác.

Các bước Lập Trình Tư Duy


Nếu bạn nào đã từng biết đến lập trình thì chắc chắn các bạn đều biết khi đã gọi là lập trình thì đều gồm có 2 phần:

 • Phần khai báo
 • Phần thân chương trình

Và trong Lập Trình Tư Duy cũng không khác mấy. Trong LTTD, các bạn cũng phải tuân thủ những cấu trúc của công việc lập trình. Chính vì thế bạn cũng phải thực hiện tuần tự và thật nghiêm túc những gì mà được đặc ra.

Xét về tư duy thì từ khi được sinh ra, tất cả chúng ta ai ai cũng đều đã được trang bị khả năng tư duy một cách bẩm sinh. Nhưng với Lập Trình Tư Duy ( NLP ) thì hoàn toàn khác. Ai ai cũng có cho mình những ước mơ nhưng hầu như rất ít người thực hiện được ước mơ ấy. Vậy lý do là do đâu ? Và vì sao lại như vậy ?

Bạn biết đấy, đơn giản là thế này. Ai ai cũng biết trong tâm trí tất cả chúng đều mặc định rằng: "Ước mơ chỉ là mơ ước" nên hầu như họ chỉ mơ và không hề hành động để đạt được ước mơ ấy. Nhưng cũng may mắn thay, khi đã có một số người dám chấp nhập mạo hiểm cũng như khó khăn để thực hiện và đạt được những ước mơ của họ. Vậy tại sao họ lại làm được ? Đó chính là nằm ở tư duy của họ khác với những người còn lại. Họ dám nghĩ dám làm, dám mạo hiểm chấp nhận đánh đổi dù họ biết rằng những giấc mơ ấy rất điên rồ và xa tầm tay họ và họ đã làm được ( chỉ 1 phần thôi nhé, không phải ai cũng làm được đâu ). Còn bạn, bạn có dám bắt tay vào làm những thứ mà ngay cả đến mơ bạn cũng không thể  tưởng tượng đến ? Tôi dám chắc đa phần các bạn sẽ trả lời là không.

Vì nó quá mạo hiểm phải không nào ? Vì bạn không biết mình là ai và đang ở đâu ? 

Và hôm nay, ngay tại bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn thực hiện điều đó thông qua lập trình tư duy:

Như đã nói ở trên, trong lập trình tư duy cũng có 2 phần đó là phần khai báo và phần thân.

Vậy chúng ta bắt đầu nhé !

Phần khai báo

Trong phần khai báo này, bạn cần phải biết bạn là ai, bạn đang ở đâu ? Có nghĩa là bạn phải xem bạn đang muốn gì ? Và bạn đang dự định thực hiện ước mơ đó như thế nào ? 


Dù cho bạn có 1 ước mơ đơn giản hay là phức tạp, lớn lao thì bạn cũng cần phải biết trong tay mình có gì. Bạn không thể tay không ra trận hay lấy trứng trọi đá được, những chuyện ấy chỉ có trên phim thôi bạn, thực tế nó không phải dễ ăn như bạn nghĩ đâu. Bạn là 1 người có học thức, hãy tận dụng điều ấy. Bạn là 1 người có đầu óc kinh doanh, hãy tận dụng điều ấy. Bạn là 1 người có khả năng giao tiếp, quá tốt. Bạn có khiếu hài hước, không sao cả,... Bạn yên tâm, mọi thứ đều có giá trị của nó, và khi bạn đã làm chủ được tư duy thì bạn sẽ thấy rõ hơn về giá trị đó. Đây được xem là phần khai báo, nó giống như khai báo biến, khai báo kiểu dữ liệu,...  vậy đấy. Tại đây, bạn cần liệt kê ra tất cả những gì mà bạn có vì nó là "điều kiện cần" để thực hiện giấc mơ của bạn.

Vậy khi mà điều kiện cần đã có thì điều kiện đủ đang nằm ở đâu ? Và nó nằm ở phần thân chương trình. Và chúng ta bắt đầu thôi nào.

Phần thân chương trình 

Chúng ta đang sống trong thời đại 4.0 và mọi thứ đều xuất phát từ tư duy 4.0. Kẻ tài giỏi sẽ được bay cao hơn còn người kém cỏi sẽ bị đào thải. Tại sao mình lại nói như vậy khi đây là phần thân của chương trình Lập Trình Tư Duy ? Vì đây là phần quyết định. Chương trình do bạn lập trình có chạy ra kết quả như bạn mong muốn hay không tất cả được quyết định ở phần này. Chỉ cần bạn trật 1 li là sẽ đi 1 dặm.


Sau khi đã khai báo cho chính bản thân bạn biết bạn hiện đang có gì trong tay thì chúng ta bắt đầu lập trình giấc mơ thôi. Lúc này, bạn hãy cố gắn thể hiện tất cả những gì bạn có và có thể làm được. Nên nhớ là hãy vẽ lên một con đường cần đi trước khi đi nhé vì bạn có thể bị lạc đấy. 

Hãy lập trình thật rõ ràng, chặc chẽ. Hãy tìm ra những lỗi khiến chương trình ấy không thể hoạt động được hoặc nó sai ở chổ nào và sửa nó. Giúp cho chương trình của bạn hoạt động một cách trơn tru nhất. Hãy là 1 Tester cho chính mình nếu như bạn muốn thành công. 

Kết thúc chương trình

NLP hay Lập Trình Ngôn Ngữ Tư Duy có 1 số châm ngôn và 2 trong số chúng là:

 1. "Nếu bạn tiếp tục làm mọi thứ theo cách bạn đang làm, thì bạn sẽ mãi chỉ đạt được những gì bạn đã có !"
 2. "Nếu những gì bạn đang làm không hiệu quả thì hãy làm điều gì khác !" 

Không giống với bất kì phương pháp nào khác đều bảo bạn làm gì ? NLP ( Lập Trình Tư Duy ) ở đây sẽ đề cập đến kỹ thuật LÀM NHƯ THẾ NÀO ? Kỹ thuật ấy sẽ cho bạn biết được cách làm thế nào để bạn đạt được điều mà bạn muốn.

Với NLP ( Lập Trình Tư Duy ) thì chúng ta có thể làm chủ được mọi thứ, chúng ta có thể lựa chọn những gì mà ta muốn thay đổi theo hướng tích cực và toàn diện

Tôi biết "khó khăn là cơ hội" nhưng bạn biết đấy, không ai muốn mình gặp khó khăn cả. Thất bại là mẹ thành công ? Đúng ! Thất bại sẽ đem lại cho bạn kinh nghiệm và sự trưởng thành. Nhưng có ai muốn mình thất bại không ? Không bạn ạ ! Chẳng ai muốn cả, thậm chí mọi người lại rất sợ nữa cơ. Ai mà chẳng sợ thất bại khi bao nhiêu vốn liếng và tâm huyết chúng ta đều đặt hết vào những điều mà chúng ta đang làm. Bạn chỉ có thể giảm thiểu tối đa khả năng rủi ro thông qua những kiến thức và thủ thuật mà bạn được học, được biết mà thôi. Chính vì thế hãy trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết nhất, khả năng tư duy hơn người kết hợp tài năng thiên bẩm của chính bạn thì gần như bạn sẽ thành công. Làm chủ tư duy, đi bước nào vừng chắc bước đó với tinh thần thép bạn sẽ làm được những gì mà bạn mong muốn. Giẫu biết "thua keo này ta bày keo khác" nhưng tôi không chắc rằng bạn có đủ khả năng để bày keo khác hay không nên hãy suy nghĩ thật thấu đáo, tham khảo ý kiến của những bậc đi trước và xem xét khả năng thành công để hạn chế tối đa rủi ro có thể bạn nhé !


Nhưng dù thế nào thì yếu tố tinh thần vẫn là yếu tố quan trọng dẫn đến thành công. Vì thế hãy luôn luôn nghĩ trong đầu rằng:

 • "Tôi cần thành công"
 • "Tôi muốn thành công"
 • "Tôi sẽ thành công"
 • "Tôi chọn thành công"

Rồi 1 ngày bạn sẽ nhận ra rằng mình chỉ là "Chưa thành công" mà thôi chứ mình chưa hề thất bại. Chúng ta chỉ thất bạn nếu như chúng ta hèn nhát, chúng ta không làm mà thôi. Và chỉ cần chúng ta dám nghĩ dám làm thì chúng ta đã thành công 1 phần nào đó rồi, thành công trên 1 phương diện nào đó rồi.

Loại bỏ ngay những suy nghĩ tiêu cực nếu như bạn còn muốn thành công:

 1. "Khó lắm"
 2. "Từ từ rồi tính"
 3. "Không có tiền"

Hầu hết những doanh nhân nổi tiếng đều bắt đầu bằng 2 bàn tay trắng, họ cũng không hề có thời gian rảnh, cũng chẳng phải Giáo sư - Tiến sĩ gì. Họ cũng như bao người, cũng sống và làm việc kiếm tiền như mọi người mà thôi. Chỉ khác là họ có những suy nghĩ khác phần còn lại. Họ dám làm và họ dám bỏ những thời vui chơi, thời gian Check in Facebook giống như những gì các bạn đang làm mà bắt tay vào làm việc thật chăm chỉ. Dùng thời gian để đổi lấy kiến thức, dùng kiến thức để đổi lấy kỹ năng, dùng kỹ năng để đổi lấy kinh nghiệm, dùng kinh nghiệm để đổi lấy tiền và lại dùng tiền để tiết kiệm thời gian.

Thời Gian -> Kiến Thức -> Kỹ Năng -> Kinh Nghiệm -> Tiền ->Thời Gian

Chính vì thế hãy từ bỏ những thói quen đang làm lãng phí thời gian của chính bạn. Đừng lãng phí thời gian vào các mạng xã hội nữa mà hãy giành thời gian để bổ sung thêm kiến thức: Đọc sách, tham gia các hoạt động, dự các cuộc hội thảo,... trao dồi kiến thức, trao dồi kinh nghiệm. Tin tôi đi, thành công đến với bạn chỉ là vấn đề thời gian mà thôi.

Hãy tham khảo những kiến thức về lập trình tư duy của tôi ở các bài viết bên dưới để có thể thực hiện hóa giấc mơ của bạn bạn nhé.

Tôi là Lê Khánh Đại, mọi người thường gọi tôi là Jack BigBoy. Chúc bạn thành công trên con đường mà mình đã chọn. Xin chào !!!!!


// NỔI BẬT

 • 10 Đặc Điểm Để Trở Thành Đàn Ông Alpha

  29-03-2018

 • Như chúng ta đã biết, đàn ông được chia ra làm 3 loại cơ bản. Đó chính là trai tốt, trai…


 • Nên Chọn Đường Tắt Hay Đường Vòng - NLP

  20-03-2018

 • Cuộc đời luôn luôn có những ngã rẽ, nhưng không phải ngã rẽ nào cũng đem đến cho ta niềm…


 • Sinh Viên Cần Làm Gì Khi Mới Ra Trường

  15-03-2018

 • Ai trong chúng ta cũng đều có 1 giấc mơ là sau khi học Cao Đẳng Đại Học xong sẽ được làm…


 • 1 + 1 Bằng Mấy | Lập Trình Ngôn Ngữ Tư Duy

  27-02-2018

 • Ai ai cũng biết trong toán học thì 1 + 1 chắc chắn sẽ bằng 2 nhưng trong các hệ quy chiếu…