Menu

Sinh Viên Cần Làm Gì Khi Mới Ra Trường

15-03-2018

Ai trong chúng ta cũng đều có 1 giấc mơ là sau khi học Cao Đẳng Đại Học xong sẽ được làm việc cho các doanh nghiệp lớn, kiếm thật nhiều tiền để có thể thỏa mãn những đam mê của riêng mình. Nhưng mọi thứ không đơn giản như bạn nghĩ đâu, để làm được như thế bạn cần phải có những bước chuẩn bị thật kỹ lưỡng trước khi ra trường và sau khi ra trường. Vậy cần chuẩn bị như thế nào ? Hãy tham khảo bài viết này nhé !

Sinh Viên Cần Làm Gì Trước Và Sau Khi Ra Trường ?

Hiện nay, tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp Cao Đẳng Đại Học thất nghiệp đang rất cao và rất đáng báo động. Vậy lý do là do đâu ?


Lý Do Thất Nghiệp Của Các Sinh Viên Mới Ra Trường

Trong thời đại mà bằng cấp không còn quá quan trọng nữa thì những người có bằng cấp lại bị thất nghiệp trong khi những người không có bằng cấp hoặc bằng cấp thấp như Trung Cấp lại không thất nghiệp. Vậy các bạn tân Cử Nhân, Kỹ Sư,... đang gặp những vấn đề gì ? Tại đây tôi sẽ nói 1 vài nguyên nhân để các bạn trẻ có thể xem lại mình và có thể khắc phục để có được những kết quả tốt hơn.

Cái Tôi Quá Lớn

Khi các bạn mới ra trường với tấm bằng Đại Học trên tay, các bạn thường rất tự tin và thường ảo tưởng sức mạnh rằng mình rất giỏi. Có lẽ những gì các giảng viên đã nói đã làm bạn đã làm các bạn mơ về 1 cuộc đời màu hồng. Cái gì mà ra trường thì lương phải 1000$, phải làm cho nhiều doanh nghiệp lớn,... Nhưng bạn ơi, cuộc đời không màu hồng như bạn nghĩ đâu. Những gì bạn học chỉ là lý thuyết còn đi làm là thực hành, 2 thứ này cực kỳ khác nhau, các bạn cần phải phân biệt rõ điều này. Sách mà các bạn học đa phần là sách cũ đã được tái bản rất nhiều lần, nhưng bạn có biết không, có những thứ có thể hôm nay nó vẫn đúng nhưng ngày mai thì nó đã sai mất rồi vì thế đừng có dùng những kiến thức của bạn để ảo tưởng rằng cái gì tôi cũng biết. Cái cuối cùng là các bạn không chịu thử việc vì lương thấp hoặc không có lương nhưng các bạn à, thời gian thử việc là thời gian mà công ty đang update kiến thức cho bạn đấy. Chính vì những kiến thức bạn có nhưng quá cũ rồi nên họ cần phải cập nhật lại kiến thức cho bạn. Nhưng hầu hết các bạn sinh viên mới ra trường thường không chấp nhận thử việc với lương thấp hoặc không lương.


Thiếu Kỹ Năng

Các bạn sinh viên thường ảo tưởng rằng cứ sau 4-5 năm Đại Học thì auto ra trường nên không cần cố gắn học. Đúng ! Các bạn cần cái bằng Đại Học nhưng các bạn đâu biết rằng, trong thời gian các bạn buông thả, các bạn ăn chơi, các bạn ngủ nghĩ no say thì các bạn khác đã vượt qua bạn rồi. Hầu hết các sinh viên mới ra trường thường thiếu kỹ năng chuyên môn, thiếu kỹ năng hoạt động nhóm thậm chí là thiếu kỹ năng sống. Nhưng trong thời đại 4.0 này, khi mà Lập Trình Ngôn Ngữ Tư Duy lên ngôi thì bằng cấp không còn quan trọng nữa mà điều quan trọng hơn cả là bạn có làm được hay không ? Với 1 người quản trị, tôi cần 1 người làm được và hoàn thành tốt công việc được giao chứ không phải là 1 COCC cầm cái bằng đại học rồi chơi tới tháng lãnh lương. Không có đâu các bạn !


Thiếu Kinh Nghiệm

Chắc chắn có nhiều bạn sẽ nói mới ra trường thì làm sao có kinh nghiệm mà các doanh nghiệp cứ yêu cầu ? Nhưng các bạn đã lầm, ngay từ khi còn là 1 sinh viên các bạn đã có thể tích lũy cho mình kinh nghiệm rồi. Bạn mình khi chưa ra trường thì đã nhận lương 1000$  mặc dù không bạn ấy chưa ra trường. Sau đó tôi mới nhận ra rằng đâu phải khi có cái bằng trên tay thì bạn mới có thể đi làm. Bạn tôi đã xin thử việc ở các công ty nhỏ từ khi học năm 2, sau đó bạn ấy tiếp tục đổi thêm nhiều công ty khác cho đến khi học năm 4, và khi chưa ra trường thì bạn ấy đã có 2 năm kinh nghiệm và lương 1000$, thật hâm mộ đúng không nào ? Đi làm thêm rất có lợi nhưng làm sao cho đúng với những gì mình đang hướng tới trong tương lai chứ không phải là chạy bàn, shipper hay chạy Grab. Ngoài ra thì bạn cũng có thể tự tay thực hiện các dự án của bạn từ những số tiền nhỏ nhất. Sinh viên là thời gian cho bạn thử nghiệm mà. Càng làm bạn sẽ càng có kinh nghiệm mà thôi.


Đó là những thứ bạn thiếu trước khi ra trường. Vậy sau khi ra trường bạn cần làm gì ?

Nên Chọn Công Ty Lớn Hay Công Ty Nhỏ Sau Khi Ra Trường ?

Đây là 1 câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ hỏi trong rất nhiều năm vừa qua và đến nay vẫn chưa có lời giải thỏa đáng cho câu hỏi này. Chỉ có 1 vài câu trả lời được chấp nhận đó chính là "Tùy vào mục đích của bạn". Thật vậy, tất cả phụ thuộc vào bạn muốn gì và cần gì mà thôi. Công ty lớn thì việc nhẹ hơn nhưng lương cao hơn, công ty nhỏ thì việc nặng hơn và lương thấp hơn nhưng có nhiều kinh nghiệm hơn hay đi làm cho nhà nước cho khỏe :)). Ngoài ra thì bạn còn có thể học tiếp lên cao học để có thể trở thành 1 Thạc sĩ, Tiến Sĩ, Giáo Sư, ....

Khi bạn đã hơn 20 tuổi rồi thì bạn hoàn toàn có đủ khả năng biết bạn đang muốn gì và sau 5-10 năm nữa thì bạn sẽ như thế nào ? Bạn muốn làm công ăn lương trong sự nhàn nhã hay bạn muốn cực khổ để rồi một ngày bạn vùng lên với khó kỹ năng khổng lồ mà bạn đã tích lũy.

Vì Sao Bạn Nên Chọn Làm Việc Ở Công Ty Lớn

Sau khi ra trường và có cơ hội làm việc cho 1 công ty lớn hay 1 công ty nước ngoài luôn luôn là 1 điều đáng mơ ước với bao người. Nhưng quan trọng là bạn cần phải qua được các vòng sơ tuyển của công ty cái đã :)))


Những lợi ích khi được làm việc cho 1 công ty lớn:

Nếu như bạn cần tiền hãy cố gắn vào 1 công ty lớn. Khi bạn làm việc cho 1 công ty lớn, bạn được làm việc trong 1 môi trường tuyệt vời. Bạn được tiếp xúc với những con người lớn. Bạn được làm việc theo nhóm và được chia công việc theo từng bộ phận. Trong 1 công ty lớn, bộ phận nhân sự được chia ra làm nhiều phòng ban, mỗi 1 phòng ban có 1 nhiệm vụ riêng và không cần phải làm việc quá nhiều. Với 1 công ty lớn bạn có nhiều thời gian rãnh rỗi hơn là các nhân viên ở 1 công ty nhỏ. Trong khi bạn đang thãnh thơi với công việc của mình thì bên kia chiến tuyến, người đồng nghiệp của bạn đang bù đầu với 1 khối công việc bừa bộn. Không những bạn được làm ít việc hơn mà bạn còn được hưởng lương cao hơn, với nhiều chế độ đãi ngộ tốt hơn. Thế mới có câu việc nhẹ lương cao chứ. Cùng với sự nhàn rỗi đó bạn có nhiều thời gian hơn để có thể học thêm các kỹ năng khác, có cơ hội được cử đi công tác nước ngoài hay được cho đi học tiếp để có thể trở thành các Thạc sĩ Tiến sĩ mà không phải mất phí. Không những thế, với việc tiếp xúc với nhiều dự án lớn sẽ giúp bạn có nhiều kinh nghiệm trong việc nhận các dự án lớn mà không phải bở ngỡ nếu như sau này bạn tự làm riêng. Ngoài ra bạn còn có thêm rất nhiều uy tín khi làm việc trong 1 công ty lớn như vậy :))

Những nhược điểm khi làm ở 1 công ty lớn:

Bên cạnh những lợi ích ở trên thì làm cho những công ty lớn vẫn để lại những điểm yếu của nó. Với việc làm những công việc nhàn nhã, được chia công việc nhỏ ra theo các phòng ban nên kinh nghiệm xử lý những rắc rối cũng như khắc phục lỗi của bạn là kém vì trong công ty có cả 1 phòng chỉ chuyên khắc phục lỗi và họ không bao giờ tự mình khắc phục. Ngoài ra thì việc thiếu kinh nghiệm trong việc đảm nhiệm 1 cả 1 dự án cũng như sắp xếp công việc sẽ làm họ choáng ngợp nếu như có ý định nghỉ việc ở công ty để làm riêng. Còn nếu bạn muốn làm công ăn lương đến khi về hưu thì chọn công ty lớn là điều đúng đắn rồi đấy bạn.

Vì Sao Bạn Nên Chọn Làm Việc Ở Công Ty Nhỏ

Đa phần những người đi làm cho các công ty nhỏ đều là những người có trình độ thấp nhưng bên cạnh đó vẫn có 1 thành phần cực kỳ đặc biệt. Nhưng trước khi nói đó là thành phần nào thì cho phép tôi dẫn lại lời của Tỷ phú JACK MA: "Trước 20 tuổi quan trọng nhất vẫn là học giỏi. 20-30 tuổi hãy tìm 1 công ty nhỏ với 1 người sếp tốt chứ đừng tìm công ty tốt. 30-40, hãy làm những gì mình muốn. 50 tuổi, hãy làm những gì bạn giỏi nhất".


Qua đó mới thấy, từ 20-30 tuổi hãy tìm 1 công ty nhỏ và 1 người sếp tốt. Vậy tại sao lại như vậy ?

Những lợi ích khi làm ở 1 công ty nhỏ:

Khi ngay từ đầu bạn đã đến với 1 công ty nhỏ thì chắc chắn bạn đã không nghĩ đến tiền, các bạn không có suy nghĩ như vậy thì không nói. Với 1 số thanh niên đến với công ty nhỏ để nâng cao kỹ năng, level, kinh nghiệm, độ kiên nhẫn, độ lì, .... thì bạn đã chọn đúng rồi đó.

Hầu hết những bạn có trình độ cao chấp nhận làm ở 1 công ty nhỏ thì họ đang hướng đến tương lai. 5-10 năm nữa tôi sẽ tự mở công ty, tôi sẽ tách ra làm thêm. Khi bạn làm cho doanh nghiệp nhỏ, bạn sẽ được giao rất nhiều công việc, việc nặng lương thấp. Chính vì vậy, kinh nghiệm làm việc của bạn sẽ được nâng cấp rất nhiều. Bạn được giao gần như là tất cả, khi đó bạn sẽ có rất nhiều kỹ năng làm việc, khi xảy ra lỗi thì cũng chính bạn sẽ làm người khắc phục. Bạn sẽ buộc phải có khả năng sắp xếp công việc, lập KPI, làm mọi thứ. Những gì mà 1 nhóm làm được thì bạn sẽ phải làm được. Bạn sẽ gặp rất nhiều áp lực, sẽ nghe rất nhiều lời khó nghe từ sếp khi bạn làm sai, làm chậm tiến độ nhưng nhờ vậy mà bạn sẽ được rèn dũa như 1 chiến binh có thể đánh bại bất kỳ 1 dự án nào. Sau tầm 3-5 năm đi làm thì bạn đúng là 1 con quái vật thật sự. Tin tôi đi, nếu như bạn thật sự nghiêm túc trong 1 thời gian đó ở 1 công ty nhỏ thì có thể bạn sẽ thua về uy tín, về tiền bạc so với những người làm ở công ty lớn nhưng nếu xét về kinh nghiệm, về kỹ năng hay nói chung là level thì bạn chắc chắn hơn với những người đi làm cùng thời gian nhưng làm ở công ty lớn. Nhưng đó là phải có 1 người sếp tốt và tận tâm nhé !

Những nhược điểm khi làm ở công ty nhỏ:

Đâu thì cũng có điểm lợi và điểm yếu của nó. Khi đi làm ở công ty nhỏ thì bạn sẽ rất cực nhưng lại việc nặng lương thấp. Ngoài ra bạn còn sẽ gặp rất nhiều vấn đề, rắc rối từ tiền bạc đến thời gian, công danh hay mọi thứ. Bạn sẽ không được đi học thêm các khóa học 1 cách dễ dàng khi bạn rất bận, bạn không được cử đi học lên cao học để làm nồng cốt cho công ty như các công ty lớn, bạn không được lương thưởng cũng như chế độ đãi ngộ như các công ty khác, bạn luôn luôn mệt mỏi trong công việc nhưng đó cũng chỉ là trao đổi mà thôi. :))

Có Nên Học Cao Học ?

Đa phần mọi sinh viên mới ra trường thường rất muốn học lên cao học để trở thành Thạc sĩ, Tiến Sĩ. Nhưng thật ra điều đó cũng có những điểm lợi và những điểu yếu của nó. Nhưng câu nói "Học ! Học nữa ! Học mãi !" vẫn đâu đó rất đúng. Khi bạn học cao bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức, nhiều trãi nghiệm hơn. Nếu như bạn làm trong các công ty lớn cũng như cơ quan nhà nước thì bạn sẽ được tăng lương theo tháp lương cũng như theo trình độ. Nhưng bên cạnh đó thì lại phải nói nếu như bạn học cao học thì bạn đã tốn vài năm kinh nghiệm sao với các bạn khác, vì trong vài năm đó thì đã có rất nhiều thứ thay đổi nên say khi học xong có thể bạn sẽ bị choáng nhợp. Và cũng chính vì thế mà có rất nhiều Thạc sĩ Tiến sĩ vẫn đang thất nghiệp. Khi mà bạn đang rất giỏi về lý thuyết nhưng thực trạng xã hội thì cần kỹ năng và kinh nghiệm thực tế nên trong 1 số trường hợp lý thuyết không được quá quan trọng nữa. Nhưng nói đi thì cũng nói lại, dù gì thì cái "Danh" Thạc sĩ, Tiến sĩ thì nó cũng quá là oai đúng không nào. Có lẽ có nhiều người cũng chỉ học cao học chỉ để có được cái oai đó, có được thứ để "Ảo tưởng sức mạnh" rồi đó.


Kết Luận

Sau khi ra trường, ai ai cũng muốn có thật nhiều tiền nhưng tiền không phải là tất cả. Có những thứ còn quan trọng hơn tiền. Nhưng hãy nhớ rằng: "Có tiền mua tiên cũng được" nhưng "Có những thứ không mua được bằng tiền thì có thể mua bằng rất nhiều tiền".  Giàu thì ai chẳng muốn đúng không ? Giỡn tí thôi chứ nói gì thì nói, các bạn trước và sau khi ra trường cần có 1 định hướng cho tương lai của mình, cần định hướng và Lập Trình Tư Duy cho mình để biết được mình cần làm gì và phải làm gì trong tương lai.

>>>Lập Trình Ngôn Ngữ Tư Duy là gì ?

Hãy trang bị thật nhiều thứ có thể, hãy lấp đầy chiếc Balo vào đời cho chính mình để có được 1 bước khởi đầu thuận lợi trên con đường chinh phục tương lai. 

Quan trọng nhất vẫn là bạn thật sự muốn gì ? Bạn muốn có tiền ? Bạn muốn nâng cao kỹ năng ? Bạn muốn trao dồi kinh nghiệm ? Bạn muốn an phận với 1 công việc hiện tại ? Bạn muốn phát triển sự nghiệp bằng cách mở công ty ? Bạn muốn được mọi người biết đến, .... Hãy cho chính bạn biết bạn thật sự muốn gì và bạn sẽ như thế nào trong vài năm nữa. Hãy đặc đó làm mục tiêu vào bạn hãy bắt đầu. Không có lựa chọn nào là sai cả, chỉ là bạn đang mơ hồ hay bạn bạn chưa nghiệm túc với việc bạn đang nghĩ mà thôi. Hãy cố lên.

Rất mong bài viết sẽ giúp ích cho nhiều bạn đang học và chuẩn bị ra trường hoặc đã ra trường. Tôi không nói chọn như thế nào là tốt nhất mà hãy chọn vì tương lai. Bên nào cũng có ưu điểm và nhược điểm của riêng nó cả nhưng nếu bạn tận dụng được lợi thế của mình và khắc phục tối đa những điểm yếu thì thành công sẽ không lẫn trốn bạn đâu. Chúc bạn thành công !

Tôi là Lê Khánh Đại - Jack BigBoy | Tôi tin 1+1 không hoàn toàn bằng 2 ! Vậy theo bạn 1+1 bằng mấy ?