Menu

Bài Viết Như Thế Nào Là Chuẩn SEO ?

01-02-2018

Bài viết chuẩn SEO là bài viết phù hợp và tối ưu nhất với các thuật toán của Google đề ra.

Như các bạn đã biết thì hiện nay từ khóa "Dịch vụ SEO" đang rất HOT và đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Chính vì thế các cá nhân doanh nghiệp làm SEO liên tục mọc lên như nấm sau mưa. Cũng chính nhờ vậy mà dịch vụ làm Content Marketing cũng phát triển theo một cách đáng kinh ngạc. Tràn lan trên các diễn đàn, các trang mạng xã hội rao bán bài viết chuẩn SEO, bài viết 1000 chữ, v.v...

Bài viết chuẩn SEO là gì ?

Tôi sẽ nhắc lại về khái niệm SEO để chúng ta cùng phân tích nhé ! 

SEO được viết tắc từ Search Engine Optimization là thủ thuật tối ưu hóa công cụ tiềm kiếm. Có rất nhiều công cụ tìm kiếm khác nhau nhưng Google là phổ biến nhất và thứ hạng site của bạn trên Google được cao thì cũng là 1 vấn đề rất khó khăn. Và để SEO được dễ dàng lên top cao thì Content là 1 thứ không thể thiếu và đặc biệt quan trọng.

Vậy như thế nào là bài viết chuẩn SEO ?

Bài viết chuẩn SEO là bài viết phù hợp và tối ưu nhất với các thuật toán của Google đề ra. Và các SEOer chúng ta ai cũng biết Google thì như 1 cô gái mới lớn, sớm nắng chiều mưa. Thuật toán Google cập nhật và thay đổi liên tục theo trí tuệ nhân tạo để tạo sự tự nhiên nhất cho người dùng và mang lại những thông tin cần thiết nhất mà người dùng đang cần. Vậy thì bài viết chuẩn SEO là bài viết phù hợp với người dùng và mang lại những giá trị thật sự cho người đọc chứ không phải là những bài dạng SPIN hay SPAM 1 cách dài dòng rồi dùng các thủ thuật để qua mặt Google và leo lên được các vị trí cao trên công cụ tìm kiếm.


Do vậy, không có chuẩn mực nào có thể xác định được đó là 1 bài viết chuẩn SEO hay chưa vì không ai có thể xác định được. Có thể hôm nay nó chuẩn nhưng ngày mai thì nó đã không chuẩn rồi, bạn làm thế nào để nói khẳng định là nó chuẩn đây ? Còn tôi, tôi xin khẳng định rằng, bài viết gọi là chuẩn là bài viết hay và mang lại nhiều giá trị cho người đọc. Vì nếu bài viết của bạn chuẩn mà bạn viết dài dòng, lạc đề, viết trên trời dưới đất thì người đọc vừa vào đã OUT ra, và từ bài viết chuẩn sẽ trở thành bài viết không có giá trị, tỉ lệ out site cao và bài viết đó sẽ để lại ấn tượng xấu trong mắt Google.

Ngày nhỏ học Văn, chắc chắn các bạn cũng giống như tôi khi mỗi bài viết tập làm văn đều cố viết cho dài ra vì lúc đó có 1 lời đồn rằng: "Có chữ là có điểm". Và ngày ấy tôi cũng tin là như vậy. Trong mỗi bài kiểm tra, tôi thường viết 2-3 đôi giấy, với tư tưởng chữ càng nhiều thì điểm càng cao và kết quả, điểm của tôi chỉ toàn 5-6-7. Có lẽ đối với các bạn bây giờ là thấp là nhỏ nhưng với tôi đã OK rồi vì tôi không giỏi văn cũng như các môn Xã hội. Khi mới bắt đến với SEO thì tôi cũng suy nghĩ như thế, bài viết càng dài thì có thể chèn thật nhiều từ khóa và có lẽ Google sẽ đánh giá tốt. Nhưng tôi đã sai và chắc chắn ở đây cũng có nhiều bạn đang bị tình trạng giống như tôi vậy. Viết thì dài dòng mà đọc mãi chẳng biết mình đang viết cái gì. Và ngay cả bạn còn không biết mình đang viết cái gì thì người đọc họ còn thiếu kiên nhẫn hơn bạn nữa.


Đôi khi không nhất thiết phải viết dài để cố gắn lên top với thật nhiều từ khóa, mà khi bài viết của bạn hay thì tự nhiên sẽ có nhiều người đọc thôi. Giống như bạn là 1 người không biết hát nhưng cố gắn hát thật nhiều bài, tung ra thật nhiều sản phẩm để rồi vẫn không ai để ý đến bạn. Nhưng với 1 người có giọng hát hay thì chỉ cần 1 sản phẩm âm nhạc thôi, hát 1 bài thôi cũng đủ để nổi tiếng rồi. Cái đó người ta gọi là ít nhưng mà chất. Người dùng hay khán giả họ không cần bạn quá đẹp trai, bạn ăn mặc đẹp mà họ cần ở bạn đó là giọng hát vì bạn là ca sĩ. Chỉ cần bạn hát hay mọi người sẽ ủng hộ bạn và rồi một ngày bạn hát dở người ta sẽ lại bỏ bạn mà đi thôi. Content cũng vậy, với 1 bài viết hay, chất thì người người nhà nhà kéo nhau đọc kéo nhau xem nhưng khi bạn viết sai về 1 vấn đề nào đấy, biết quá dài dòng, viết lạc đề khi gì  gì đó mà họ cảm thấy không còn hay nữa thì họ cũng sẽ dần dần chán và lãng quên bạn.

Vậy đúc kết lại vấn đề, viết Content không khác gì làm dâu trăm họ, sẽ có người ngày khen kẻ kia chê và không thể hoàn hảo trong mắt mọi người được. Vấn đề ở đây là bạn phải đẹp trong mắt đối tượng của bạn. Bài viết của bạn phải mang lại những giá trị quý báu nhất đến với những đối tượng, những khách hàng mà bạn đang nhắm tới. Bạn không hoàn hảo, tôi không hoàn hảo, Google cũng không hoàn hảo, không ai trong chũng ta hoàn hảo cả và chính gì vậy không có bài viết nào là hoàn hảo cả. Từ chuẩn SEO là chỉ bài viết đúng chủ đề, đúng thời điểm và đánh đúng nhu cầu tìm kiếm của người dùng mà thôi. Đừng quá máy móc, đừng quá phụ thuộc vào lý thuyết bởi vì cuộc sống luôn luôn thay đổi và Google cũng vậy, bạn không thể hiểu được Google đâu.

Vậy cần làm gì ?

Việc cần làm nhất đó là sự tự nhiên, bài viết phải thật và mang lại nhiều giá trị, không được quá dài dòng, ngắn cũng không sao nhưng phải chất. Tôi chắc chắn 1 điều rằng bạn đã từng chứng kiến khá nhiều bài viết ngắn ngủn hoặc không có chữ nào vẫn đứng vô cùng vững ở vị trí TOP 1 mà không cần biết đối thủ của nó có bài viết dài miên mang hay chuẩn SEO thế nào. Từ đó bạn có thể suy luận ra rằng, số từ ngữ câu cú hay cấu trúc bài viết không ảnh hưởng quá nhiều đến vị trí TOP của bài viết đó mà nó còn chịu ảnh hưởng bởi vô vàng những yếu tố khác nữa. Nhưng tôi vẫn dám khẳng định với bạn 1 điều rằng chỉ cần bài viết của bạn chất thì chắc chắn nó sẽ lên TOP.


Sau những biến động gần đây với các bản cập nhật liên tiếp của Google thì có thể nói rằng thời đại của SPAM gần như đã chấm dứt, Google đã khôn hơn rất nhiều và thời của Content đang đến.

Trên đây là những quan điểm của tôi, nó có thể đúng với tôi nhưng có thể sai đối với bạn, chính vì vậy mà tôi không ép buộc bạn làm theo những gì tôi nói và cũng không ép bạn từ bỏ cách mà bạn đang làm. Chỉ là bạn có thể áp dụng thử, nếu nó thành công thì lại giúp bạn có thêm nhiều kiến thức cũng như kỹ năng mới.

Chúc bạn luôn thành công !

Tôi là Lê Khánh Đại, tôi rất vui khi có thể chia sẽ những kinh nghiệm của mình đến với các bạn đặc biệt là các bạn đang cần những kiến thức ở nơi tôi.

Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết sau, xin chào !